Xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch làm loãng độ “đậm đặc”, chuyên gia Nhật làm lại từ đầu

Hoàng Sơn  - Thứ bảy, 27/07/2019, 09:48 AM
Sông Tô Lịch bị ô nhiễm ở mức báo động, việc xả nước tư Hồ Tây vào con sông này sẽ làm loãng độ “đậm đặc” và cho chảy về hạ lưu thì tốt hơn.

Liên quan đến hoạt động xả hàng triệu mét khối nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch thời gian qua đã cuốn trôi thành quả thí điểm gần 2 tháng của chuyên gia Nhật, thời gian qua đang có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đền này.

Trước vấn đề đó, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Công ty Thoát nước Hà Nội – đơn vị trực tiếp thực hiện việc xả nước để giải đáp những thông tin mà dư luận quan tâm.

ok2

Sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng và trở thành con sông chết cả hàng chục năm nay

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: “Việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch rõ ràng là tốt cho hạ lưu".

Vị đại diện này giải thích: Xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch sẽ pha loãng được độ “đậm đặc” của con sông này và cho trôi đi sẽ tốt cho vùng hạ lưu.

Vị này tiếp tục, nếu độ đâm đặc của sông Tô Lịch đang là một, thì mình cho thêm một ít nước sạch vào nó sẽ loãng hơn và chảy về cuối hạ lưu nó cũng sẽ loãng hơn và tốt hơn.

Đại diện của Công ty Thoát nước Hà Nội còn tiếp tục lấy ví dụ để minh họa, nếu như nhà mình có một nửa chậu nước rửa bát, mình cho thêm một nửa chậu nước sạch vào thì rõ ràng là nó phải loãng đi chứ”?.

Từ vấn đề này, trước đó, trong buổi họp báo ngày 12/07 tại Hà Nội, Tiến sĩ Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết: “Đã là dòng sông thì phải có nguồn nước cấp và phải có dòng chảy. Thế nhưng, Sông Tô Lịch của Việt Nam do quá trình tích tụ, lắng đọng nước thải của thành phố suốt một thời gian rất dài, con sông đó bị ô nhiễm nghiêm trọng và được xem gần như là con sông chết.

Vậy nên, quan điểm của chúng tôi là phải làm sạch sông trước, các chỉ số nước ở con sông này trở về con số bình thường, sông không còn ô nhiễm nữa thì hãy xả nước vào và cho chảy đi các nơi khác. Đó mới là hoạt động làm sạch sông Tô Lịch theo đúng nghĩa”.

ok

Tiến sĩ Tadashi Yamamura trong buổi làm việc với báo chí ngày 26/07

Ở một diễn biến mới nhất, trong buổi làm việc với báo chí ngày 26/07, Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho biết: “Việc xả nước là đúng quy trình để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập, đảm bảo an toàn cho người dân TP. Hà Nội. Tuy nhiên, nếu việc xả nước được thông báo sớm từ 1 đến 3 ngày chứ không phải là 15 phút thì chúng tôi sẽ sắp xếp được để không xảy sự cố đáng tiếc như ngày hôm nay.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura nhấn mạnh: “Việc xả nước và ảnh hưởng tới dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch là sự cố không ai mong muốn, quan điểm của chúng tôi là không đổ lỗi. Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản sẽ được làm lại từ đầu, các bạn không phải lo lắng về chi phí khi chúng tôi đang thực hiện trong giai đoạn thực hiện thí điểm này”.

Được biết, công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản đã được thực hiện thành công tại một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonexia…Và dự án này đã được thực hiện thí điểm tại Việt Nam từ ngày 16/5, và trong suốt quá trình thí điểm, công nghệ Nhật Bản đã chứng minh được tính khả thi trong việc xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch. Tuy nhiên, kế hoạch thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã bị ảnh hưởng bởi việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch ngày 9/7 vừa qua.

ok1

Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã được khởi động trở lại trong sự chờ đợi của người dân

Sau sự cố xả nước ảnh hưởng tới kết quả thí điểm sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản có công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội…  Chiều 22/7, hai đơn vị xử lý ô nhiễm cùng các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội và các bên liên quan đã có buổi làm việc liên quan đến vấn đề này.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất phương án việc Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý kéo dài thêm 2 tháng sau sự cố xả nước.

Tính năng “tạo ra oxy” của công nghệ Nano Bioreactor: Công nghệ Nano Bioreactor kích hoạt được hầu hết các vi sinh vật ở cả hai dạng hiếu khí và kỵ khí. Các vi sinh vật này tiết ra rất nhiều enzyme, làm phân cắt phân tử nước H-O-H, giải phóng oxy từ trong phân tử nước, cung cấp nguồn oxy vô tận cho thủy sinh, giúp nồng độ oxy hòa tan trong nước (DO) tăng mạnh, là điều kiện thuận lợi cho các loài như cá, thủy sinh trong nước phát triển tốt.

Tính năng “phân giải lớp bùn ở tầng đáy” mà không cần nạo vét cơ học: Việc đặt các máy sục khí công nghệ nano để tăng hiệu quả và tốc độ xử lý và giảm lượng bùn ở dưới đáy. Máy sục khí nano của Nhật Bản tạo ra các bọt khí kích thước micro (đường kính nhỏ hơn 50µm) và nano (đường kính nhỏ hơn 0,05µm) rất nhỏ nên nó chìm xuống phần tầng giữa và tầng đáy của hồ có tác dụng phân giải các chất bẩn, bùn ở tầng giữa và tầng đáy.

Nước sẽ được “tự làm sạch” hết mùi hôi thối mặc dù nước thải hàng ngày vẫn chảy xả vào sông Tô Lịch: Do lắp đặt các tấm Nano Bioreactor, các máy sục khí công nghệ nano ở dưới lòng sông, nên dù vẫn có nước thải chảy xả vào sông hồ hàng ngày, nhưng do lượng bùn tích tụ ở tầng đáy gây ra mùi hôi thối đã bị phân hủy nên dưới tác động của các bọt khí kích thước nano và chất xúc tác Nano Bioreactor sẽ kích hoạt các vi sinh vật có lợi, phân giải tức thì các chất bẩn, bùn, vi khuẩn có hại thành khí CO2 và nước H2O. Do vậy không còn khí độc H2S hay NH3 gây ra mùi hôi thối độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.

Tiết kiệm ngân sách, hiệu quả xử lý bền vững và không bị tái ô nhiễm: Các tấm Nano Bioreactor được làm chủ yếu từ đá núi lửa Nhật Bản với bí quyết công nghệ đặc biệt là bột đá và không tan trong nước, tồn tại gần như vĩnh viễn. Kết hợp với máy sục khí công nghệ nano với thời gian sử dụng chu kỳ lên đến trên 25 năm không phải mất thêm chi phí định kỳ để xử lý như 1 năm, 2 năm lại phải nạo vét bùn đáy hay hàng tháng, phải bổ sung định kỳ chế phẩm sinh học như công nghệ khác nên rất tiết kiệm cho ngân sách.

Bình luận