Xác định nguyên nhân gây mùi lạ trong nước sạch Sông Đà

H. Nam  - Thứ hai, 14/10/2019, 15:40 PM
Đại diện Tổng cục Môi trường đã bước đầu thông tin sơ bộ về nguyên nhân gây mùi lạ trong nước sạch Sông Đà gây ảnh hưởng nhiều quận tại Hà Nội.

Liên quan đến vụ nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và Hoài Đức… (Hà Nội) nhiều ngày qua không dám dùng nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) sản xuất vì có mùi hóa chất nồng nặc khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị cung cấp nước sạch đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại các địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Nuoc-sach03

Nhiều hộ dân hoang mang vì nguồn nước máy bốc mùi lạ (Ảnh: TL)

>>> Khốn khổ vì nước máy bốc mùi nồng nặc, người dân Hà Nội vẫn phải... chờ

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam trưa nay 14/10, ông Phạm Anh Tuấn - Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, phía Sở Xây dựng đã cử đại diện phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội và các đơn vị chức năng thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

"Sáng nay, phía Sở Xây dựng đã tiến hành báo cáo lên UBND TP. Hà Nội và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về vấn đề này", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Nuoc-sach00

Hiện vẫn chưa xác minh được nguyên nhân khiến nguồn nước máy bốc "mùi lạ" (Ảnh: TL)

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước của các hộ dân trên địa bàn TP. Hà Nội bốc "mùi lạ", Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại nguyên nhân vẫn đang được đoàn liên ngành khẩn trương xác minh, làm rõ và có thông báo cụ thể về việc này.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo quý 3 của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào sáng nay, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, theo thông tin ban đầu, trước khi xảy ra sự việc nguồn nước sinh hoạt của người dân phía Tây Hà Nội có mùi hóa chất, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Những ngày qua, do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Ngày 9 - 10/10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Hiện nay toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm.

Bình luận