Xanh hóa nhà ở phải từ thiết kế đến xây dựng, vận hành đến người sử dụng

Đinh Hải  - Thứ sáu, 26/07/2019, 13:21 PM
Chia sẻ tại hội thảo về xanh hóa nhà ở tại các dự án bình dân, các chuyên gia BĐS cho rằng, xanh hóa nhà ở phải từ thiết kế đến xây dựng, vận hành đến người sử dụng.

Sáng nay (26/7), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Capital House tổ chức Hội thảo "Xanh hóa phân khúc nhà ở bình dân: Chi phí và lợi ích".

Chia sẻ tại hội thảo, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, về vấn đề tăng trưởng xanh, công trình xanh thì từ năm 2013 chính phủ đã đưa ra nhiều quyết định về phát triển xanh, trong đó vấn đề bất động sản xanh gần như là chủ yếu. Tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu. Việt Nam đã bắt đầu hình thành công trình xanh, đô thị xanh nhưng chưa có hệ thống, vẫn nhỏ lẻ, dù nhà nước đã có định hướng sớm.

Trong khi đó, nhấn mạnh đến việc xanh hóa tại các dự án nhà ở, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Capital House nhấn mạnh: “Xanh hóa nói chung đi từ thiết kế, thiết kế tích hợp là sự tích hợp cả kiến trúc, cơ điện, xây dựng, vận hành cho đến người sử dụng, như vậy chúng tôi thiết kế tích hợp cũng vậy, các bộ môn đều tham gia, xanh thì xanh ở đâu, xanh như thế nào, từ những điều đó, các bộ phận liên quan như marketing lấy làm key để làm marketing - ví dụ như dự án Ecohome 3 có lượng đơn mua lớn chứng tỏ sức hút của công trình xanh, dự án xanh ở phân khúc này rất lớn, tôi tin rằng các dự án tương tự sẽ đạt hiệu quả tương tự”.

Empty

 Các chuyên gia tham gia thảo luận về tiêu chuẩn xanh tại các dự án nhà ở bình dân 

Trước thực trạng nhiều tòa nhà hiện nay đặt các tên gọi gây hiểu lầm cho khách hàng về tiêu chí xanh như Green, Green Eco… các chuyên gia đã chia sẻ nhiều ý kiến về bản chất thật sự của vấn đề xanh.

Ông Nguyễn Thế Phương - Quản lý Chứng nhận EDGE tại Việt Nam khẳng định: “Tên gọi có thể làm mọi người hiểu xanh về công trình, một dự án đặt là ECO, nhưng lại không áp dụng bất cứ tiêu chuẩn xanh nào. Với những khách hàng có nhiều hiểu biết thì họ sẽ nắm được còn những ai không hiểu biết, dường như họ chịu thiệt”.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Viết Chiến cho rằng, việc đặt tên như vậy làm nhiễu thị trường, làm thị trường cũng không hình dung được thế nào là công trình xanh. Theo đó rất cần 1 bộ tiêu chuẩn, tiêu chí cho công trình xanh, nhà nước cần phải công bố và khi người dân đến ở họ sẽ căn cứ vào đó để đánh giá, khiếu nại với chủ đầu tư.

“Đô thị xanh thì vẫn căn cứ vào yếu tố tự nhiên, dù áp dụng công nghệ thông minh ra sao cũng phải căn cứ vào yếu tố khí hậu nhiệt đới của chúng ta. Không thể đi ngược lại tự nhiên rồi lại lấy công nghệ thông minh để sửa lại tự nhiên, đó là cưỡng bức tự nhiên và công nghệ. Do đó để xây dựng các công trình xanh một cách có hệ thống thì quy hoạch vẫn là yếu tố cần đầu tiên”, ông Chiến nhấn mạnh thêm.

Empty

Ông Trịnh Tùng Bách (bên phải) đại diện cho Capital House Group nhận chứng chỉ EDGE

Tại buổi hội thảo, Capital House Group cũng đã vinh dự được nhận chứng nhận EDGE và được vinh danh các dự án có đóng góp xã hội và môi trường.

Chia sẻ về các dự án ứng dụng EDGE, ông Trịnh Tùng Bách cho hay, những dự án đầu tiên của Capital House: Ecohome 1, Ecohome 2 có các yếu tố xanh gồm: Cảnh quan - cây xanh, gạch không nung, đèn LED cho không gian nội - ngoại thất, năng lượng mặt trời kết quả nghiên cứu từ USA cho thấy, Chi phí phát sinh dao động từ -18% tới 9%; +2,42% so với dự án thông thường.

Ecohome 3 có mức giá bán NƠXH từ 16,5 triệu/m2; giá bán NƠTM từ 21 triệu/m2. Công trình này đạt chứng chỉ Xanh EDGE; Tiết kiệm khoảng 25% năng lượng; 36% nước và gần 32% năng lượng hàm chứa trong vật liệu. Ecohome 3 đã được thẩm định và cấp chứng chỉ. Hơn nữa, với 4.300m2 cây xanh ngoài quy hoạch, 800 cây xanh, cảnh quan, đài phun nước giúp tăng chất lượng không khí, giảm hiệu ứng đảo nhiệt thì nhiệt độ tại đây có thể giảm 1 - 2 độ so với môi trường xung quanh, đặc biệt gần khu vực vòi phun nước.

“Chúng tôi cũng chọn màu sơn cho toà nhà với màu sơn trắng sáng với hệ số phản xạ hơn 80% cùng với 400 tấm pin mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng; kính low-e cho các căn hướng Tây. Đặc biệt, với chất lượng nước rất nhiều vấn đề, chúng tôi đã chọn lắp hệ thống lọc nước với màng lọc 5 micron để có thể uống nước tại vòi. Chi phí phụ trội từ 1% - 1,5% nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm. Vì hiệu quả mô hình này đem lại, chỉ có hơn 1.600 căn nhưng có hơn 2.000 đơn đặt mua”, ông Bách chia sẻ thêm.

Bình luận