Xây "cầu trượt" thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Gia Hân  - Thứ sáu, 17/01/2020, 11:24 AM
Hình ảnh đường ống trượt thả cá ngày 23 tháng Chạp tại một khu chung cư tại Hà Nội đang gây chú ý trên mạng xã hội bởi ý tưởng đầy sáng tạo và thú vị.

Phong tục phóng sinh cá chép trong ngày 23 tháng Chạp mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng việc thả cá không đúng cách cùng với ý thức chưa tốt của một bộ phận người dân lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường.

Như tại Hồ Tây, một trong những điểm được người dân Hà Nội thường tới để thả cá, cùng với việc phóng sinh cá cũng có những người thả cả tro xuống hồ. Tro đen khiến có những con cá chép được thả xuống nước không lâu đã chết ngạt.

Bên cạnh đó, việc thả cá từ trên cao cũng là nguyên nhân khiến không ít cá chép không thể bơi sau khi chạm nước. Thậm chí, nhiều người để cá trong túi ni lông rồi quăng xuống hồ.

Để khắc phục điều này, năm nay, tại một khu chung cư tại Hà Nội, ban quản lý đã sáng tạo khi làm 2 đường ống để thả cá xuống hồ, vừa đảm bảo an toàn cho cư dân vừa khiến những chú cá được phóng sinh dễ dàng hơn.

Empty

 Nơi thả cá độc đáo của một khu chung cư tại Hà Nội 

Anh Tùng, ban quản lý tòa nhà cho biết, vì bờ kè hồ khá cao, lan can bao quanh hồ khá chắc chắn nên tòa nhà đã có làm 2 đường ống thả cá ngày 23 tháng Chạp để người dân thả cá dễ dàng hơn, không lo cá bị chết và đảm bảo an toàn cho cư dân.

Bên cạnh đó, một thùng rác được đặt ngay cạnh nơi thả cá để người dân có thể bỏ túi bóng vào đó nhằm giữ vệ sinh khu chung cư. Nơi thả cả và nơi bỏ rác đều được dán giấy chỉ dẫn rõ ràng. Thậm chí, nhiều người của ban quản lý cũng túc trực để hướng dẫn người dân thả cá đúng cách.

Ghi nhận trong buổi sáng 23 tháng Chạp, rất đông người dân trong khu chung cư xuống thả cá và đều cảm thấy rất hài lòng, thích thú với ý tưởng sáng tạo này:

Empty

 Sáng 23 tháng Chạp, nhiều người dân thích thú mang cá phóng sinh 

Empty
Empty

 Những chú cá theo đường ống được phóng sinh xuống hồ 

Empty

 Biển chỉ dẫn được ban quản lý dán trên kè hồ 

Empty

 Thùng rác được đặt ngay cạnh với biển chỉ dẫn rõ ràng 

-> Nguồn gốc Táo Quân chầu trời và cách cúng ông Công ông Táo đúng, đầy đủ nhất

Bình luận