Xây dựng sự tự tin cho trẻ từ thất bại của người nổi tiếng

Thùy Linh (Dịch theo Revisermemoriser)  - Thứ năm, 16/05/2019, 20:00 PM
Lấy cảm hứng từ những câu chuyện về thất bại của người nổi tiếng là một trong những phương pháp thúc đẩy sự tự tin cho trẻ dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình.

Sự tự tin quan trọng với trẻ như thế nào?

su tu tin o tre giadinhvietnam (2)

Sự tự tin cực kì quan trọng đối với hạnh phúc, sức khỏe và thành công trong tương lai của trẻ. Sự tự tin đến từ ý thức về năng lực. Một đứa trẻ tự tin cần một nhận thức tích cực và thực tế về khả năng của mình. Những lời khích lệ của cha mẹ có thể giúp phát triển sự tự tin ở trẻ, đặc biệt khi bạn đề cập đến những nỗ lực hoặc khả năng cụ thể của con.

Trẻ thiếu tự tin thường sợ mắc lỗi và dễ nản lòng trước những khó khăn và thất bại. Các bậc cha mẹ có thể kể cho con nghe câu chuyện về những người nổi tiếng mà chúng biết đã đi lên từ thất bại để có được thành công ngày hôm nay.

Xây dựng sự tự tin từ thất bại của người nổi tiếng

Steven Spielberg

su tu tin o tre giadinhvietnam (4)

Steven Spirlberd là cha đẻ của các bộ phim bom tấn như Jurassic Park, Ready Player One, Jaws,... Năm 12 tuổi, ông đã tự quay được bộ phim đầu tiên của mình. Vì kết quả học tập kém, Spielberg đã bị ngành Điện ảnh Đại học California từ chối ba lần. Ông đã tìm những cách khác để nghiên cứu điện ảnh và trở thành ông vua của làng điện ảnh như hiện nay.

Donald Trump

su tu tin o tre giadinhvietnam (3)

Trước khi sở hữu khối tài sản khổng lồ và được ghi vào danh sách kỉ lục Guiness đã từng là con nợ khủng nhất trong lịch sử tài chính với món nợ 1 tỷ USD. Một ngày nọ, ông vừa chỉ tay về phía người đàn ông vô gia cư vừa nói với con gái mình rằng: “Con có nhìn thấy người đàn ông đằng kia không? Ông ấy từng là 1 tỷ phú giàu có hơn cả cha. Và bây giờ ông ấy đang ở đáy bùn của xã hội.”

J.K Rowling

su tu tin o tre giadinhvietnam (5)

J.K Rowling là tác giả của bộ truyện Harry Potter. Khi cô bắt đầu viết những tập đầu tiên, cuốn sách của cô đã bị một số nhà xuất bản từ chối. Cuộc sống của cô vô cùng khó khăn khi một mình nuôi con mà chỉ sống nhờ phúc lợi xã hội. Cô tiếp tục tin tưởng vào giấc mơ của mình và liên lạc với các nhà xuất bản khác cho đến khi một trong số họ đồng ý xuất bản tập Harry Potter đầu tiên. Ngày nay, hơn 450 triệu cuốn sách Harry Potter đã được bán trên toàn thế giới.

Walt Disney

su tu tin o tre giadinhvietnam (6)

Người tạo ra Mickey đã có một vài thất bại trong cuộc đời: anh bị sa thải công việc đầu tiên vì thiếu trí tưởng tượng, công ty anh tạo ra bị phá sản,... Disney vẫn kiên trì và có ý tưởng về chú chuột Mickey. Bỏ mặc những lời nói xấu rằng ý tưởng về Mickey sẽ không bao giờ hiệu quả, Disney vẫn thực hiện và đưa Mickey ra toàn thế giới.

Antoine Griezmann

su tu tin o tre giadinhvietnam (1)

Trước khi trở thành người hùng của đội tuyển Pháp, cầu thủ Antoine Griezmann đã từng bị coi thường. Anh bị buộc phải rời khỏi trung tâm đào tạo bóng đá ở Tây Ban Nha khi mới 13 tuổi, một số câu lạc bộ của Pháp đã từng cho rằng anh không thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc lấy cảm hứng từ những thất bại của người nổi tiếng kể trên, các bậc phu huynh nên lắng nghe cảm xúc của con, khích lệ tinh thần con để chúng vượt qua những tự ti vốn có. Cha mẹ là người bạn đồng hành cũng là người thầy tốt nhất trên con đường phát triển sự tự tin của trẻ.

-> 3 điều cần làm để trẻ vượt qua sự nhút nhát

Xem thêm: Bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng mẹ

Bình luận