Xe Air Blade, Lead dùng xăng A92 hay 95 mới đúng?

Thứ sáu, 17/07/2015, 17:30 PM
Hiện nay, theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92. Tuy vậy, không phải loại xe nào cũng phù hợp với loại xăng này, trong đó có Honda Air Blade và Honda Lead.

Việc đổ xăng đúng loại cũng là cách để bảo dưỡng và tăng tuổi thọ xe. Hiện tại ở Việt Nam đang bán 3 loại xăng gồm RON 92 (A92), RON 95 (A95) và E5 (pha 5% cồn sinh học). Tuy nhiên, khi ra cây xăng, nhiều người dùng khó có thể biết được mình đã được đổ loại xăng nào? Loại xăng nào phù hợp với loại xe mình đang đi?

Honda Air Blade 2014 là mẫu xe được người dùng Việt ưa chuộng. Dưới đây, báo Gia đình Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn đọc lựa chọn loại xăng phù hợp cho dòng xe Air Blade và Honda Lead - 2 dòng xe tay ga phổ biến tại thị trường Việt Nam.

 xe-air-blade-lead-dung-xang-a92-hay-95-moi-dung-giadinhvietnam.com 1

Honda Air Blade nên dùng loại xăng nào?

Hiện nay, theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92. Tuy vậy, không phải loại xe nào cũng phù hợp với loại xăng này, trong đó có Honda Air Blade.

Sử dụng đúng loại xăng là việc nên làm giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái. Ngoài ra, để một chiếc xe bền bỉ, tăng tuổi thọ thì người đi xe nên thường xuyên bảo dưỡng, thay dầu nhớt đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn. Trong một thời gian ngắn khó có thể thấy được hậu quả của việc sử dụng xăng không đúng loại.

 xe-air-blade-lead-dung-xang-a92-hay-95-moi-dung-giadinhvietnam.com 2

Honda Air Blade nên đổ xăng A95

Trước hết cần phải hiểu ăng A92 và A95 là gì, chúng khác nhau như thế nào? Theo trang Xe và Đời sống, các con số 92 và 95 là trị số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Kích nổ làm máy nóng, công suất giảm, xe chạy ỳ, âm thanh giống như tiếng gõ phát ra tại khu vực động cơ…

Theo nghiên cứu, các động cơ khác nhau sẽ có tỷ số nén khác nhau. Tỷ số nén chính là tỷ số giữa thể tích toàn phần và thể tích buồng cháy của xi lanh động cơ. Mỗi tỷ số nén của các động cơ chỉ phù hợp với 1 trị số Octan.

 xe-air-blade-lead-dung-xang-a92-hay-95-moi-dung-giadinhvietnam.com 3

Bảng thông số kỹ thuật bao gồm tỷ số nén của Honda Air Blade là 11:1

Dựa trên những nghiên cứu và điều kiện thực tế, các nhà sản xuất khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với loại xăng A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một cách trơn tru.

Các mẫu xe tay ga trên thị trường Việt Nam hiện nay hầu hết đều có tỷ số nén lớn hơn 10:1. Cụ thể, theo thông số từ hãng Honda cũng cấp, Honda Air Blade và Honda Lead đều có tỷ số nén là 11:1. Như vậy, theo kết luận ở trên, 2 mẫu xe này nên đổ xăng A95.

 xe-air-blade-lead-dung-xang-a92-hay-95-moi-dung-giadinhvietnam.com 4

Honda Lead có tỷ số nén là 11:1

Xăng A95 hay Mogas 95 là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và còn giúp động cơ hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu - không khí cháy đúng thời điểm, cháy đều (không nổ cục bộ) và cháy hết.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận