Xét nghiệm nhanh chưa đủ cơ sở để khẳng định mắc COVID-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 04/04/2020, 19:15 PM
Theo các chuyên gia y tế xét nghiệm nhanh chưa đủ để khẳng định mắc COVID-19, các ca được phát hiện dương tính vẫn cần phải kiểm tra lại bằng phương pháp RT-PCR.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, 10 trạm xét nghiệm nhanh phát hiện COVID-19 đầu tiên được thiếp lập tại Hà Nội từ 31/3 để sàng lọc những người có thể đã nhiễm, những người tiếp xúc với người nhiễm, những người từng sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

xet nghiem nhanh chua du co so khang dinh mac covid-19 giadinhvietnam

Xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc sớm nhất những người mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Vnexpress đưa tin, theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh do Hàn Quốc dựa trên phản ứng kháng nguyên, kháng thể nhằm sàng lọc phát hiện sớm nhất những trường hợp đã mắc COVID-19.

“Kết quả xét nghiệm nhanh không có giá trị khẳng định”, bác sĩ Tuấn nói. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là dương tính, người đó sẽ bị cách ly và tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục các biện pháp đã áp dụng từ trước.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết phương pháp xét nghiệm nhanh này có độ nhạy khoảng 65 – 80% (phát hiện 65-80% thực sự mắc trên tổng 100% kết quả test dương tính); độ đặc hiệu khoảng 60 – 70% (ca không mắc bệnh chiếm 60-70% kết quả test âm tính).

Do đó, xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra những người đã mắc bệnh nhiều ngày (hơn 3 ngày) để tập trung theo dõi, điều trị. Bộ Y tế đã cho nhập một số lượng để dự phòng cho tình huống này.

Tuy nhiên, trong trường hợp có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì có thể sử dụng nhưng không được coi kết quả để kết luận là nhiễm bệnh hay chưa nhiễm bệnh. Bởi để khẳng định các ca dương tính với SAR-CoV-2 trong trường hợp này cần thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử dùng máy móc với mẫu bệnh phẩm từ hầu, họng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời trên Báo Vietnamnet, BS Trương Hữu Khanh, BV Nhi đồng TP.HCM cũng cho biết việc xét nghiệm nhanh tìm kháng thể xảy ra âm tính "giả" hoặc dương tính "giả" là điều dễ hiểu.

Tùy mức độ, có trường hợp xét nghiệm sàng lọc cho kết quả âm tính luôn nhưng lại có trường hợp âm tính thời điểm sàng lọc nhưng sau đó lại dương tính hoặc có trường hợp dương tính nhưng thực tế đã khỏi bệnh từ rất lâu do cơ thể vẫn còn kháng thể.

Nguyên nhân là do khi sàng lọc, bản thân người đó có thể mắc bệnh mà không hề biết, có thể mới nhiễm, đang trong thời gian ủ bệnh, cơ thể chưa sinh ra kháng thể; cũng có thể có liên quan tới nồng độ virus trong máu.

Do vậy, xét nghiệm nhanh chưa đủ khẳng định người bệnh có nhiễm COVID-19 hay không, mà để khẳng định cần làm xét nghiệm RT-PCR.

-> Vận hành điểm xét nghiệm mở rộng gần Bệnh viện Bạch Mai

Bình luận