Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang gắn phát triển bền vững với chăm lo đời sống công nhân, đóng góp xã hội

Kim Khanh  - Thứ hai, 23/03/2020, 19:50 PM
Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng, mở rộng thị phần tiêu thụ sản phẩm, Công ty TNHH Xi măng Cần Thơ – Hậu Giang, còn chú trọng chăm đến đời sống công nhân lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, hướng tới sự phát triển bền vững.

Gắn kết và đồng hành cùng sự phát triển

Đến thăm Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang, tại cụm công nghiệp (CCN) tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vào những ngày cuối quý I/2020, chúng tôi ghi nhận không khí lao động sản xuất nơi đây luôn nhộn nhịp.

Anh Trịnh Ngọc Nghĩa, quê ở huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ, Tổ trưởng - phụ trách kỹ thuận tại phân xưởng sản xuất gạch không nung bán tự động cho biết: Tuy làm việc xa nhà, nhưng tiền lương và các chế độ khác đi kèm khá hấp dẫn, cùng với môi trường làm việc thân thiện và trách nhiệm nên rất an tâm  công tác. Tại công ty có nhà ăn cho công nhân khá rộng rãi, với các bữa cơm trưa và giữa ca miễn phí, tạo thêm sự gắn bó giữa người làm công và chủ sử dụng lao động.

Bà Phan Thị Ngọc Thắm, Phó Chánh văn phòng - Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xi Măng Cần Thơ - Hậu Giang chia sẻ: Toàn công ty có 179 công nhân lao động, đa số lao động được tuyển dụng vào làm việc là người điạ phương Cần Thơ - Hậu Giang và các tỉnh lân cận. Mấu chốt giữ chân người lao động, là với phương châm “gắn kết và đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp”, công ty bảo đảm tốt việc làm thường xuyên, lương và các chế độ theo đúng với thỏa ước lao động.

11

Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang.

Năm 2018-2019, mức lương công nhân lao động ở mức bình quân 8,816 triệu đồng/người/tháng, trong đó khối trực sản xuất và hành chính văn phòng từ trên 9,3 triệu đến 12,4 triệu đồng/người/tháng. Riêng với thưởng Tết âm lịch hàng năm đảm bảo bình quân 01 tháng lương/người. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về thang lương, bảng lương.

Công ty đã xây dựng kịp thời bảng lương để gửi đến các cơ quan chức năng. Việc xây dựng thang lương, bảng lương và áp dụng các định mức đều được công khai, minh bạch thông qua các cuộc họp với Ban chấp hành Công đoàn cùa công ty. Theo bà Thắm, song song với quy chế tiền lương, thực hiện quy định của pháp luật về thỏa ước lao động tập thể công ty sớm thành lập tổ chức công đoàn, trong Ban chấp hành công đoàn thành lập Tổ thương lượng tập thể, số lượng đoàn viên hiện tại là 179 đoàn viên.

Công ty còn chăm lo đầu tư hạ tầng thích ứng với điều kiện sản xuất công nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân như đầu tư bổ sung máy móc thiết bị giảm bụi, giảm tiếng ồn, cùng các hệ thống thiết bị bán tự động, giảm thiểu phải dùng sức người…

Về an toàn vệ sinh lao động trong các phân xưởng sản xuất, ngoài việc xây dựng nội quy an toàn vệ sinh lao động. Công ty đảm bảo cấp phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay phát hàng tuần, quần áo 02 bộ/người/năm, nón bảo hộ lao động 01cái /người/năm.

Đồng thời, hàng năm công ty phối hợp với Sở Y tế TP. Cần Thơ - Trung tâm bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi tường tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho toàn thể CB - CNV, hồ sơ quản lý sức khỏe được lưu trữ tại phòng tổ chức hành chính.

Tích cực với công tác xã hội

Ông Thái Minh Thuyết, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Việc tích cực tham gia công tác xã hội trong và ngoài địa bàn Cần Thơ - Hậu Giang thể hiện sự chia sẻ của doanh nghiệp với cấp chính quyền, đoàn thể và người dân.

Thống kê sơ bộ, tổng số tiền và quà tặng công ty dành cho công tác xã hội năm 2019 lên đến hơn 400 triệu đồng. Công ty đã tài trợ 200 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, xây nhà đại đoàn kết, tài trợ 100 triệu đồng cho giải Maraton của tỉnh Hậu Giang và tài trợ cho UBND huyện Châu Thành 30 triệu đồng, giúp các địa phương thuộc địa bàn có điều kiện kinh tể đặc biệt khó khăn. Giúp 50 phần quà trị giá 20 triệu đồng cho các hộ dân khó khăn đặc biệt ở xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long và 50 triệu đồng cho UBND phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ xây dựng nhà tình nghĩa và đại đoàn kết.

12

Ông Thái Minh Thuyết, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang (thứ tư từ trái qua) thưởng quà cho các đại lý. 

Được biết, Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang công suất thiết kế 1,5 triệu tấn /năm được Cantcimex Group đưa vào hoạt động giai đoạn 1 cuối năm 2016, tại cụm công nghiệp (CCN) tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Qua các giai đoạn đầu tư, bằng công nghệ và trang thiết bị hiện đại của các nước tiên tiến, đến nay Nhà máy đã hoàn thành xong giai đoạn 2 đạt công suất hơn hơn 1 triệu tấn/năm, hiện đang bước vào giai đoạn 3 để đạt công suất thiết kế ban đầu.

Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang luôn chiếm được niềm tin và sự ủng hộ của người tiêu dùng. Tính bình quân trong hai năm gần đây năm (2018 -2019), sản lượng tiêu thụ xi măng của Công ty đạt 1 triệu đến 1,1 triệu tấn/năm); hệ thống phân phối ngày càng mở rộng với trên 25 nhà phân phối trải dài từ Bình Thuận cho đến Cà Mau, góp phần làm bình ổn thị trường xi măng khu vực phía Nam và trên cả nước.

Bình luận