"Xin hãy làm phần việc của bạn để bảo vệ vợ tôi"

Thùy Linh (Theo Time)  - Thứ ba, 31/03/2020, 11:30 AM
“Giống như bạn sẽ không gửi một người lính Mỹ vào trận chiến mà không có áo giáp thích hợp, xin đừng tiếp tục đưa vợ tôi vào trận chiến mà không có thiết bị bảo vệ phù hợp” – người chồng có vợ là bác sĩ tuyến đầu chia sẻ.

Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ phải tạm biệt vợ mà không biết bao giờ mới được gặp lại khi chúng tôi ở tuổi 30. Vợ tôi, bác sĩ nội khoa, đã căn dặn tôi trước khi lên đường tham gia cuộc chiến chống Covid-19 tại bệnh viện New York:

- Nếu em phải dùng máy thở, em không muốn anh đến thăm em. Và anh hãy làm mọi cách để bố mẹ đừng đến thăm em. Em không muốn lây nhiễm cho bất kì ai.

Khoảnh khắc đó bóp nghẹn trái tim tôi.

GI Jane của tôi là một bác sĩ thông minh, nhân hậu. Giống như các bác sĩ khác, cô ấy đã tuyên thệ chăm sóc bệnh nhân của mình, đặc biệt là trong  cuộc khủng hoảng như Covid-19. Mặc dù vợ tôi có kỹ năng cứu sống vô số người nhưng cô ấy luôn lo lắng cho sức khỏe của chính mình.

dich benh o My Giadinhvietnam

Bác sĩ lấy mẫu của một nhân viên bệnh viện tại lều kiểm dịch bên ngoài bệnh viện St.Barnabas ở Bronx, New York.

Tôi cứ liên tưởng tôi là chồng của một chiến sĩ quân đội. Tôi ở nhà, làm phần việc của mình, lo lắng về chiến trường mà cô ấy đang bước vào. Tôi có một lời cầu xin: Giống như bạn sẽ không gửi một người lính Mỹ vào trận chiến mà không có áo giáp thích hợp, xin đừng tiếp tục đưa vợ tôi vào trận chiến mà không có thiết bị bảo vệ thích hợp.

Với hơn 46.000 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Hoa Kỳ, có một sự thiếu hụt đáng sợ về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE). Cho dù đó là khẩu trang N95 hay tấm chắn mặt, nguồn cung đang cạn kiệt nhanh chóng. Các bác sĩ buộc phải thực hiện các biện pháp phi thường, bao gồm tái sử dụng khẩu trang nhiều lần. Khi vợ tôi làm việc vào tuần trước, bệnh viện chỉ đưa cho cô ấy một chiếc khẩu trang phẫu thuật duy nhất để sử dụng cho một ngày chữa trị cho bệnh nhân.

Khi nhiều bệnh nhân xét nghiệm dương tính, khả năng phơi nhiễm  tăng lên đối với tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe và nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn tăng cao hơn đối với những người thường xuyên thực hiện các thao tác như đặt nội khí quản và nội soi. Đó là công việc của vợ tôi. Điều này hoàn toàn không an toàn nếu không có sự bảo vệ, không chỉ đối với vợ tôi và các đồng nghiệp của tôi, mà còn đối với các y tá, bác sĩ gây mê, nhân viên dọn dẹp.

Không cần thầy bói phán để biết điều gì sắp đến. Tôi nhìn sang Ý hôm nay và rùng mình, các bác sĩ đã chết vì tiếp xúc với Covid-19 do thiếu thiết bị bảo vệ. Chúng ta sẽ chờ đợi các bác sĩ Hoa Kỳ gặp số phận tương tự trước khi có hành động thực sự chứ?

Thật không may, chính phủ liên bang đã biết có thể xảy ra đại dịch từ tháng 1 nhưng đã rất chậm trong phản ứng công khai và trong việc huy động giải quyết khủng hoảng. Các tiểu bang đang phải tự mua máy thở và thiết bị bảo vệ. Đây là một cuộc khủng hoảng đòi hỏi một phản ứng tập trung, phối hợp. Chính phủ liên bang có nghĩa vụ tổ chức, mua và phân phối đủ thiết bị để đảm bảo an toàn cho những người làm việc ở tuyến đầu.

Các công ty cùng rất nhiều người đang tập hợp để hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế hay đội quân tiền tuyến bằng cách thu gom khẩu trang ở những nơi dư thừa để cung cấp cho những nơi đang bị thiếu thốn hay có nhu cầu ngày càng tăng.

Xin hãy làm phần việc của bạn để bảo vệ vợ tôi, các bác sĩ, y tá của cô ấy và tất cả các chuyên gia dũng cảm đang đặt cược tính mạng để cứu sống mọi người. Vợ tôi có năng lực trong việc đẩy lùi cuộc khủng hoảng này. Tôi chỉ muốn chính phủ liên bang quan tâm cô ấy hơn một chút.

 -> Y tá Mỹ: “Chúng tôi lao vào trận chiến mà không được trang bị đủ vũ khí”

Xem thêm: Y tá bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện. 

Bình luận