Xin lỗi vợ và các con nếu ba lỡ mắc COVID-19

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 26/03/2020, 07:00 AM
Khi chuẩn bị nhận nhiệm vụ vào làm việc tại khu cách ly ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, điều dưỡng Đặng Quốc Bảo đã viết sẵn dòng lưu bút xin lỗi nếu mình lỡ nhiễm COVID-19.

Lời xin lỗi này được điều dưỡng Đặng Quốc Bảo viết trong cuốn nhật ký ngày đầu tiên ở nơi tuyến đầu chống dịch: “Nếu lỡ mình bị nhiễm COVID-19 và không thể vượt qua căn bệnh này, mình xin lỗi vì mình đã làm việc hết tâm, hết sức. Mình đã làm bằng cả trái tim và nhiệt huyết, đồng thời cố gắng phòng để tránh lây cho bản thân. Nhưng, con virus này quá mạnh, quá tàn nhẫn… nếu có chuyện gì chỉ biết xin lỗi vợ, xin lỗi con, hãy tiếp bước những gì ba chưa hoàn thành”.

YTMxNTA3MmU2YmUzOTBiZGM5ZjI=

Các y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân bên trong khu cách ly.

Sự lo lắng của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện Trung ương Huế là điều dễ hiểu, khi ít ngày trở lại đây tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức tiếp nhận hàng trăm người từ nước ngoài về cùng với việc phát hiện hàng chục ca nghi nhiễm được cách ly theo dõi, trong đó có những ca mang sẵn bệnh nền khiến việc theo dõi và điều trị trở nên khó khăn hơn.

ODUwY2Q4OWQyNjlmZGRjMTg0OGU=

Các y, bác sỹ chỉ được cởi bỏ bộ đồ bảo hộ sau khi kết thúc buổi thăm khám vào cuối ngày

Theo lịch trình, điều dưỡng Bảo cùng nhiều y, bác sĩ khác bắt đầu vào làm việc, chăm sóc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ ngày 9/3, đến nay đã được 15 ngày, trong suốt khoảng thời gian đó họ chỉ được, hỏi han, động viên nhìn mặt vợ con và gia đình qua màn hình điện thoại.

Gặp điều dưỡng Đặng Quốc Bảo sau buổi thăm khám cuối ngày, thấy anh đang cởi vội bộ đồ bảo hộ, lau sạch mồ hôi, khử trùng bản thân trước khi đặt bút viết tiếp những trang nhật ký nơi tuyến đầu chống dịch.

Nhớ lại những ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ, điều dưỡng Đặng Quốc Bảo chia sẻ, lúc có thông tin vào khu cách ly làm việc, bản thân chỉ kịp trấn an, động viên vợ con đôi lời rồi lên đường.

“Trấn an vợ con để gia đình không quá lo lắng chứ thật ra bản thân mình ban đầu cũng rất run sợ, đôi lúc thoáng nghĩ nếu lỡ may bị lây nhiễm thì không biết vợ con sẽ thế nào”, anh Bảo tâm sự.

Hàng ngày, các điều dưỡng và bác sĩ thăm khám cho những bệnh nhân đã mắc COVID-19 vào buổi sáng và buổi chiều. Bắt đầu từ 10 giờ họ mang đồ bảo hộ vào, duy trì cho đến buổi chiều, khi lần thăm khám thứ 2 trong ngày kết thúc. “Nóng nực và rất bất tiện”, điều dưỡng Bảo nói về những bộ đồ bảo hộ.

N2EzZDZkMTM2MWQ5OWE4N2MzYzg=

Nhân viên y tế làm đồ bảo hộ từ những vật dụng sẵn có

Bác sỹ Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ở nhiều quốc gia khác các phương tiện thông tin đại chúng đưa hàng loạt hình ảnh y bác sĩ kêu trời vì sự nóng bức của đồ bảo hộ. Ở nước bạn thời tiết lạnh, còn ở Việt Nam lúc này đang là mùa hè, sự nóng bức sẽ tăng gấp nhiều lần.

“Mặc dù việc xung phong lên tuyến đầu chống dịch bệnh tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm về sự lây nhiễm nhưng có không ít bác sĩ ở bệnh viện Trung ương tình nguyện ký vào đơn xin “ra trận”, Ban giám đốc ngoài hỗ trợ về chuyên môn vẫn luôn theo sát, động viên an ủi anh em vượt qua khó khăn”, Bác sỹ Xuân chia sẻ.

Sống chung với dịch bệnh COVID-19 hơn 10 ngày, cảm giác lo lắng của các y, bác cũng bắt đầu thuyên giảm, họ bảo ban, động viên giúp đỡ lẫn nhau, cố gắng tất cả vì người bệnh để nhanh chóng đẩy lùi con virus chết người ra khỏi Việt Nam. Đoạn nhật ký cuối ngày 24/3 của bác sĩ Đặng Quốc Bảo viết: “Các bệnh nhân khỏi bệnh, chúng tôi sẽ có cảm giác giống như người nhà của mình khỏi bệnh vậy, vui mừng lắm…lạ lắm…”.

Được biết, đến nay số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị. Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế: 3 người (3 người đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày). Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về là 878 người (Trường Quân sự tỉnh: 267; Trường CĐ Nghề 23: 430 người (tăng 20 người); Trung đoàn 176: 181 người.

Bình luận