Xôn xao thông tin cán bộ “tranh” suất đi nước ngoài của nghệ sĩ tại Huế: Lãnh đạo thành phố nói gì?

Nguyễn Hiền  - Thứ hai, 14/10/2019, 18:38 PM
Trước những xôn xao việc lãnh đạo tranh suất đi lưu diễn ở Hàn Quốc của nghệ sĩ, UBND thành phố Huế đã ra văn bản thông tin chính thức về việc này.

Thời gian qua dư luận tại Thừa Thiên Huế xôn xao trước thông tin lãnh đạo tranh suất lưu diễn Hàn Quốc của các nghệ sĩ thuộc Câu lạc bộ Ca Huế và Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân để tham dự lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47.

Theo phản ánh của một số nghệ sĩ, Thị trưởng TP Gyeongju trước đó có lời mời các thành viên câu lạc bộ Ca Huế và câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế) sang biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội văn hóa Silla.

71895765_410110002995279_9167067360656359424_n

Đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP Huế tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju.

Ban đầu, danh sách thành phần đoàn biểu diễn nghệ thuật của thành phố Huế đăng ký tham dự gồm 10 người và được UBND thành phố Huế duyệt. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND thành phố yêu cầu gạt bớt hai người của đoàn nghệ thuật để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND thành phố đi cùng.

Thay đổi số lượng nghệ sĩ tham gia chương trình đã dẫn đến việc phải rút bớt thời lượng biểu diễn và làm giảm sút chất lượng các chương trình nghệ thuật. Đồng thời, do thiếu nghệ sĩ, nhạc công nên trong buổi duyệt cuối cùng, lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thể thao thành phố Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công và bị phản ứng.

Một số nghệ sĩ trong đoàn nghệ thuật còn nói rằng khi họ hỏi về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách ngoài số tiền phía Hàn Quốc tài trợ thì không được người có trách nhiệm trả lời.

Trước những thông tin này, ngày 11/10, UBND thành phố Huế đã có văn bản trả lời cụ thể, vào tháng 4/2019, nhân chuyến thăm thành phố Huế và tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak Young - Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) có buổi gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Huế.

Dịp này, đại diện thành phố Gyeongju muốn được mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật của thành phố Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại thành phố Gyeongju từ 3/10 đến 9/10/2019.

UBND thành phố Huế cho hay, căn cứ đề nghị của thành phố Gyeongju và đề xuất của Trung tâm Hợp tác quốc tế Huế và Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Huế, lãnh đạo UBND thành phố Huế thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật tham dự Lễ hội Văn hóa Silla.

“UBND thành phố Huế khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật thành phố Huế tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND thành phố Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND thành phố Huế đi cùng”, văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, UBND thành phố Huế cũng bác bỏ thông tin các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Huế về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ nhưng bà Dao không trả lời.

Bình luận