Xử lý hình sự trường hợp không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực

Nguyễn Hiền  - Thứ tư, 05/08/2020, 20:08 PM
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu những trường hợp khai báo y tế không trung thực, không khai báo y tế và đưa tin không đúng sự thật, phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn về việc tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại từng khối phố, từng hộ gia đình. Đồng thời yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo địa phương tích cực giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người dân.

117189937_571454610218393_6633948266143937965_n

Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm và có thể xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực

Theo đó, yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các lực lượng công an, tập trung đẩy mạnh công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở Thông tin - Truyền thông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, các cảng hàng không, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài,…

Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TT-TT, Y tế, Công Thương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Trước đó, ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời tổ dân cư số 2, tổ dân phố Lãnh Thượng 2, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn. Đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, với khoảng 60 hộ dân và 200 nhân khẩu đang sinh sống. Thời gian phong tỏa trong vòng 14 ngày, kể từ 0h ngày 5/8.

Bình luận