Xử lý như thế nào khi bị tống tiền bằng clip 'tình một đêm'?

P/V  - Thứ bảy, 15/06/2019, 11:18 AM
Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh...

Hỏi: Trong lần đi công tác cùng một nam đồng nghiệp lớn tuổi, vì phút mềm lòng, tôi đã trao thân. Sau lần đó, tôi tìm cách tránh mặt nhưng anh ta vẫn muốn tiếp tục gặp gỡ, không dừng lại ở "tình một đêm".

Nhiều tháng cố níu kéo bất thành, anh ta nhắn tin đã lén quay clip hình ảnh đêm hôm đó, dọa nếu tôi không nghe lời sẽ phát tán với gia đình của tôi và tung lên mạng xã hội.

Xin luật sư tư vấn, tôi nên làm thế nào? Có cách nào để công an vào cuộc giúp tôi một cách bí mật không?

Chị Nga - Thái Bình

tinh yeu

Nhiều cô gái đã rơi vào khó xử với những clip 'tình một đêm'? (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 32 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định rõ về quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Điều 34 Bộ Luật dân sự 2015 cũng quy định rõ về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Theo quy định pháp luật, hành vi đe dọa phát tán ảnh, clip của chị lên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền của người đàn ông kia là hành vi vi phạm pháp luật; xâm phạm đến quyền cá nhân, danh dự, nhân phẩm của chị.

Do đó, để ngăn chặn kịp thời hành vi của người đàn ông này và bảo vệ chính mình, chị cần làm đơn tố cáo gửi cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền (kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi đe dọa, tống tiền của người đàn ông kia như tin nhắn, đoạn băng ghi âm…) để cơ quan này tiến hành điều tra, xứ lý.

Trong trường hợp chị không muốn vụ việc được công khai rộng rãi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị thì chị có thể làm đơn đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra hạn chế việc cung cấp thông tin của vụ việc ra công chúng.

Bình luận