Xử phạt xe không chính chủ: Xác định xe đi mượn hay xe không sang tên thế nào?

Thứ sáu, 18/11/2016, 19:00 PM
Việc xử phạt xe không chính chủ đang là câu chuyện được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Xoay quanh quy định mới sắp có hiệu lực này, còn nhiều vấn đề mà nhiều người dân đang vướng mắc.

Những quy định về phạt xe không chính chủ

Để cung cấp cho độc giả những thông tin chính xác nhất về quy định phạt xe không chính chủ, báo Gia đình Việt Nam đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Nhân Tâm Luật.

Về các quy định xử phạt xe không chính chủ, Luật sư Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe đã được quy định tại  điểm a, khoản 1, Điều 33 Nghị định 34/2010/NĐ-CP và Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, theo đó sẽ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi: “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”.

 xu-phat-xe-khong-chinh-chu-xac-dinh-xe-di-muon-hay-xe-khong-sang-ten-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Còn nhiều vấn đề quanh việc triển khai phạt xe không chính chủ (Ảnh: VietnamNet)

Quy định này đã được kế thừa tại Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, theo đó:  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”.

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh phân tích: “Theo quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016 về Hiệu lực thi hành thì : “Việc áp dụng quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định này để xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017”. Như vậy, bắt đầu từ ngày 1/1/2017, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tiến hành xử phạt đối với chủ phương tiện có mô tô, xe máy đã thực hiện việc chuyển nhượng thông qua mua bán, được tặng cho, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô mà không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định tại Nghị định 46/2016.

 xu-phat-xe-khong-chinh-chu-xac-dinh-xe-di-muon-hay-xe-khong-sang-ten-the-nao-giadinhvietnam.com 2

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Quy định về đăng ký xe phải chính chủ là chủ trương tốt, nếu thực hiện được thì việc quản lý phương tiện giao thông sẽ hiệu quả. Ví dụ như khi xảy ra trường hợp xấu như tai nạn, trộm cướp, hay mượn xe để vận chuyển hàng cấm, gây án,… cơ quan công an sẽ có thể dựa vào biển số xe để tìm ra người vi phạm. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định pháp luật về xử phạt xe không chính chủ còn gặp phải một số vướng mắc”.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, việc áp dụng xử phạt xe không chính chủ sẽ xảy ra một số trường hợp cần lưu ý sau đây:

Thứ nhất: Nếu khi xử phạt vi phạm hành chính, CSGT căn cứ vào quy định trên để tiến hành xử phạt thì trường hợp mượn xe của người khác không nằm trong diện bị phạt. Câu hỏi đặt ra là: “Nếu khi bị bắt lỗi vi phạm, ai cũng nói là xe đi mượn thì cảnh sát căn cứ vào đâu xác định xe đi mượn thực sự, đâu là xe mua bán trao tay không chịu sang tên đổi chủ?”

“Khi người vi phạm phạm lỗi thông thường CSGT sẽ không truy tận cùng việc chính chủ hay không nhưng với lỗi nghiêm trọng, khi người gây tai nạn giao thông, cảnh sát sẽ hỏi xe này của ai, giấy tờ đâu, sao lại tên người khác, lúc đó người vi phạm sẽ phải gọi điện thoại cho người đứng tên trong đăng ký tới giải quyết. Trong trường hợp này, nếu chủ xe xác nhận đang cho mượn thì cảnh sát không xử phạt. Còn trường hợp xe mua mà nói dối “đi mượn”, chủ xe không tới làm việc hoặc nói đã bán lâu rồi thì việc che giấu sẽ bị lộ”, Luật sư Ngọc Anh nói.

Thứ hai: Nếu hai vợ chồng có 1 chiếc xe máy nhưng giấy tờ đứng tên vợ, anh chồng lấy xe máy của vợ để sử dụng hay mượn xe của bạn, đồng nghiệp hay xe đi thuê thì có bị xử phạt về lỗi sang tên đổi chủ hay không?

Theo Luật sư Ngọc Anh: “Việc mượn xe, thuê xe hay vợ chồng điều khiểu xe của nhau, con lấy xe bố, mẹ để di chuyển… là quan hệ dân sự, điều này không phát sinh thủ tục hành chính là “thủ tục đăng ký sang tên xe”. Hơn nữa, theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016, chỉ những trường hợp mua xe, tặng cho, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô thì người dân mới phải thực hiện việc sang tên đổi chủ; trường hợp mượn xe, thuê xe không thuộc những trường hợp mà Điều 30 Nghị định 46/2016 quy định nên không phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe.”

Luật sư Ngọc Anh cũng nhấn mạnh: “Việc sang tên đổi chủ đổi với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô là thực sự cần thiết, vì xe máy là tài sản có giá trị của nhiều gia đình, người dân khi chuyển nhượng, được tặng, cho, thừa kế,… nên chuyển quyền sở hữu. Điều này sẽ tránh được phiền phức khi xảy ra tranh chấp tài sản, mất cắp, truy tìm xe tai nạn hoặc mất trộm. Nếu bạn thuộc trường hợp bắt buộc phải sang tên xe thì hãy sang tên xe từ bây giờ để tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính.

Còn trường hợp khác như cả nhà đi chung 01 chiếc xe, mượn xe của bạn bè, người thân, thuê xe,… thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016”.

Ngoài ra nếu trong trường hợp xe được mua lại nhưng chưa làm thủ tục đăng ký sang tên mới và không thể tìm được chủ cũ của xe để làm thủ tục sang tên. Bạn có thể tham khảo rõ hơn cách xử lý Tại đây.

Hà Long

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới