Xuân phân là gì?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 20/03/2019, 15:32 PM
Xuân phân là ngày chính giữa mùa xuân theo âm lịch và ngày đầu tiên chính thức của mùa xuân tại Mỹ và nhiều quốc gia Âu Mỹ.

Xuân phân là ngày gì?

xuan-phan-la-ngay-gi-giadinhvietnam

Ngày Xuân phân là ngày mà thời gian ban ngày và thời gian ban đêm dài bằng nhau ở xích đạo (thời điểm mặt trời ở gần xích đạo nhất trong năm). (Ảnh minh họa: Internet)

Xuân phân, theo lịch Trung Quốc cổ đại, là điểm giữa của mùa xuân, nó là một trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch và tiết khí này bắt đầu từ điểm giữa mùa xuân.

Theo khoa học phương Tây xuân phân lại là thời điểm bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu, thời điểm mà Mặt Trời xuất hiện trên "thiên xích đạo" (Mặt Trời ở gần xích đạo nhất) và đi lên hướng Bắc. Thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ một điểm trên bầu trời là điểm đầu tiên của cung Bạch Dương trong Hoàng đạo. Về mặt thời gian, điểm xuân phân diễn ra vào khoảng 19/3-21/3, thời gian chính xác của nó là khoảng 5h49 m muộn hơn so với năm trước trong những năm thường và khoảng 17 h 26 m sớm hơn trong những năm nhuận.

Theo quy ước, tiết Xuân phân (vernal equinox) là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 20 hay 21/3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5/4 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết Thanh minh bắt đầu. Ở Nam bán cầu thì thời điểm đó lại là điểm thu phân (autumnal equinox). Tại một số quốc gia, như Hoa Kỳ và châu Âu (Ở Bắc bán cầu), xem ngày này là bắt đầu Mùa Xuân theo thiên văn.

Equinox có nghĩa là "equal night" (đêm bằng, hay là, đêm bằng ngày), bởi vì mặt trời nằm ở vị trí thẳng đứng trên xích đạo. Thời điểm này đặc biệt bởi vì trục xoay của quả đất đứng nghiêng 23°4. Vì độ nghiêng này, chúng ta nhận ánh sáng nhiều nhất từ mặt trời trong mùa hè (ngày dài đêm ngắn) và ít nhất trong mùa đông (ngày ngắn đêm dài). Vào thời điểm Xuân phân (Thu phân), mặt trời đứng thẳng góc ngay trên xích đạo nên ngày và đêm bằng nhau.

Xuân phân 2019 vào ngày nào?

Xuân phân 2019 rơi vào ngày hôm nay 20/3, trùng hợp là ngày Rằm tháng Hai âm lịch. Ngày 20/3 cũng là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày mai 21/3, thế giới kỷ niệm Ngày Trái Đất đúng vào dịp Xuân phân.

Các lễ hội được tổ chức vào tiết Xuân Phân là gì?

Thứ nhất: Tại Nhật Bản ngày Xuân phân là ngày lễ mà tất cả mọi người tiến hành tảo mộ và đoàn viên với gia đình.

Thứ hai: Lễ Phục sinh ở các nước theo đạo Cơ đốc. Lễ hội này thường được tổ chức vào những ngày chủ nhật đầu tiên sau khi mặt trăng tròn trong tiết Xuân Phân.

Thứ ba: Ngày Trái Đất (21/3) cũng được diễn ra vào dịp xuân phân

Thứ tư: Năm mới Tamil ( Ấn Độ) cũng được tổ chức sau ngày Xuân phân.

Thứ năm: Lễ hội Norouz (lễ hội năm mới hay lễ hội đầu xuân) của Iran được tổ chức vào ngày này.

-> Ngày Quốc tế hạnh phúc có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Video: Phát động chiến dịch giờ Trái Đất 2019 tại Việt Nam (Nguồn: TTXVN)

Bình luận