Xuất hiện mã độc trong các trang tin giả mạo về Covid-19

X. Mai  - Thứ hai, 17/02/2020, 13:56 PM
Theo khuyến cáo của cơ quan công an, người dân không nên truy cập các trang nghi vấn liên quan tới Covid-19 do phát hiện hacker cài mã độc.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đã phát hiện thông tin việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến Covid-19.

Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Các chuyên gia dự đoán, số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về Covid-19 sẽ ngày càng tăng cao do vấn đề này đang là chủ đề "nóng" hiện nay.

Ma-doc01

Các mã độc được cài trong các trang tin giả mạo về Covid - 19.

>>>Thăm nhà ngoại ở vùng dịch, 5 người trong một gia đình ở Hà Nội phải cách ly

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm. VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent; UDS: DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới Covid-19.

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt vi rút để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

Bình luận