Xưng hô trong đời sống vợ chồng thế nào cho êm ấm gia đình?

Bích Hà  - Thứ ba, 16/01/2018, 09:19 AM
Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng có rất nhiều cách xưng hô, tuy nhiên không phải ai cũng dùng những lời lẽ nhẹ nhàng, ngọt ngào với người thương yêu của mình.

Thanh là bạn học thủa thiếu thời với tôi, Thanh lấy Hùng cũng là bạn cùng lớp, gặp nhau cả ba chúng tôi mừng hết chỗ nói. Bỗng Thanh la lên: “Hùng ơi! Tắt dùm vòi nước cho Thanh”. Tôi nghe thấy ngồ ngộ mà vui tai.

Empty

Ảnh minh họa

Khác với một đồng nghiệp của tôi, lúc bình thường thì vợ chồng gọi nhau anh, anh, em em đến ngọt ngào. Nhưng đến khi có chuyện dù nhỏ thôi thì mày mày, tao tao nghe mà ớn lạnh. Đồng ý khi nóng giận thì khó kiềm chế lời nói, nhưng cũng đừng vì vậy mà nói bừa. Không biết người trong cuộc lúc đó có cảm thấy ngượng không? Nhưng người ngoài nghe sao mà giống “cải lương” quá. Thường là vậy nếu một khi đã dùng được ngôn ngữ đó một lần rồi thì lần sau cứ thế theo đà dùng luôn và dần trở thành thuật ngữ chuyên môn khi hai người khẩu chiến mà không còn cảm thấy ngượng ngập nữa. Ngược lại ở cạnh nhà tôi có cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên nhưng không nghe tiếng của hai vợ chồng cãi nhau.

-> Điều giúp bạn kiểm chứng có yêu nhầm người, lấy nhầm chồng không?

Một hôm tôi nghe tiếng người vợ nói với chồng: “ Em đã nói với anh nhiều lần là không nên hút thuốc lá trong phòng con mà anh không nghe”. Tiếng người chồng nhẹ nhàng từ tốn: “ Anh xin lỗi, anh quên”. Qua đoạn đối thoại của hai vợ chồng đã lớn tuổi, tôi nghe mà ngỡ như hai vợ chồng họ đang trách yêu lẫn nhau chứ không phải là trách cứ nhau như những cặp vợ chồng khác.

Ngoài những ngôn từ xưng hô kể trên, thì có những cặp vợ chồng lại có những cách xưng hô khác nhưng ẩn chứa những tình cảm rất riêng như: Ba nó, mẹ nó ơi!”. Hay “Mình ơi!” v.v. Tất cả mọi cách xưng hô nhằm thể hiện tình cảm vợ chồng trong cuộc sống, đồng thời cũng là thứ ngôn ngữ xưng hô có văn hóa để con cháu học tập noi theo.

Empty

Ảnh minh họa

Đó cũng là nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình nhằm tôn thêm tình cảm và vẻ đẹp trong cuộc sống.

Video Vợ hơn chồng "1 giáp"

Bình luận