Ý nghĩa xông đất ngày Tết...

Hoàng Anh (t/h)  - Thứ bảy, 25/01/2020, 20:00 PM
Người Việt xưa rất coi trọng việc chọn người xông đất và lì xì đầu năm vì cho rằng, nếu người xông đất hợp tuổi với gia chủ thì gia đình mới làm ăn phát tài, may mắn, hạnh phúc...

Cứ sát Tết, người ta lại tìm trong họ hàng, làng xóm hoặc danh sách bạn bè xem có ai hiền lành, cuộc sống suôn sẻ, đặc biệt là hợp tuổi để nhờ xông đất.

Thời gian xông đất tốt nhất là ngay sau giao thừa hoặc buổi sáng sớm ngày mùng Một Tết. Thông thường, người được nhờ đến xông đất sẽ ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu, mang theo một chút quà nhỏ hoặc một phong bao đỏ lì xì để mang tới trao cho gia chủ. 

Tục xông đất thể hiện mong muốn hướng tới những điều tốt lành của người dân Việt. Có một số gia đình đến sáng mùng Một là đóng chặt cửa, đợi đúng người mình nhờ xông đất đến thì mới mở cửa để tránh những điều phiền phức trong năm.

gdvn-xong-dat

Theo quan niệm dân gian của người Việt xưa, ngày đầu tiên của năm mới là một ngày vô cùng quan trọng có ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe của cả năm. (Ảnh minh hoạ)

Chính vì quan niệm đó, sáng mồng Một Tết, người ta thường kiêng đi chúc Tết sớm mà dành thời gian để đi chùa, vì sợ xông đất lỡ mang lại điềm gỡ cho gia chủ thì bị quở trách. Người lớn thường dạy trẻ con nên ở nhà vào sáng mồng Một hoặc chơi ngoài đường chứ không vào nhà ai chơi kẻo làm ảnh hưởng đến vận may của gia đình đó.

Ngày nay, nhiều người không còn mang nặng quan niệm người xông đất quyết định vận mệnh cả năm như thời xưa.

Bên cạnh việc xông đất, lì xì đầu năm cũng là việc mang lại may mắn cùng chúc cho tuổi mới thêm nhiều sức khoẻ và bình an.

Số tiền trong mỗi phong bao lì xì mang ý nghĩa tượng trưng cho điều may mắn. Nhưng hiện nay, việc lì xì đang bị bóp méo ít nhiều khi người ta đặt nặng giá trị vật chất của các phong bao này, xem đó là một dịp để thăm hỏi, biếu xén củng cố cho các mối quan hệ.

lixi

 Nhiều người tin rằng tiền lì xì là tiền đem lại may mắn, những điều an lành, tốt đẹp cho trẻ em dịp đầu xuân mới.

Có câu chuyện được truyền miệng với nhau rằng, ngày trước đêm giao thừa, yêu quỷ xuất hiện xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ làm chúng bị giật mình, sợ hãi, sốt cao. Vì thế, trong thời khắc chuyển giao sang năm mới, cha mẹ phải thức để canh con mình khỏi cái xoa đầu của yêu quỷ.

Và vào đêm giao thừa, vợ chồng già hiếm muộn ngoài 50 tuổi mới có một cậu con trai nên rất lo sợ, đúng lúc đó có 8 vị tiên đi qua thấy thương cậu bé nên đã hóa thành 8 đồng tiền vàng. Vợ chồng già bỏ 8 đồng tiền vào tờ giấy đỏ đặt dưới gối của con. Nửa đêm, yêu quỷ đến định xoa đầu cậu bé thì 8 đồng tiền vàng lóe sáng khiến chúng sợ hãi bỏ chạy.

Câu chuyện trên được vợ chồng già kể với nhiều người trong làng nên dần dần ngày Tết ai cũng lì xì cho con nhỏ với mong muốn năm mới bình an.

=> Cả nước rộn ràng du xuân ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Xem thêm video: Táo quân vi hành cực hài hước

Bình luận