Y tá Mỹ: “Chúng tôi lao vào trận chiến mà không được trang bị đủ vũ khí”

Thùy Linh (Theo Nypost)  - Thứ tư, 25/03/2020, 11:30 AM
Làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19, nam y tá Mỹ chia sẻ, họ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vật tư y tế, thiết bị bảo hộ...

Tôi là một y tá tại Manhattan tham gia chống dịch Covid-19 ở tuyến đầu và đây là thực tế chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày: Lao vào trận chiến mà không được trang bị đủ “vũ khí.

Vật tư y tế đang thiếu hụt trầm trọng. Với tốc độ lây lan nhanh như hiện tại, chúng ta cần hành động nhanh chóng. Chúng tôi sẽ không bao giờ muốn phải lựa chọn những người có tỷ lệ sống sót cao nhất để xác định ai sẽ được dùng máy thở.

Không chỉ thế, vật tư cơ bản như thiết bị bảo hộ cũng không có sẵn nhiều. Đáng ra những tấm khiên che mặt sẽ được bỏ đi sau 1 lần sử dụng nhưng bây giờ chúng tôi được khuyến cáo tái sử dụng hết mức có thể. Suốt 15 năm trong nghề, chưa bao giờ tôi lâm vào tình cảnh khốn khó như này.

Hiện tại, các công nhân trong ICU đang rất căng thẳng vì thành phố vẫn chưa đến thời điểm đỉnh dịch. Một vài tuần tới, mọi thứ có lẽ mới bùng phát ra.

Thông thường, các y tá sau khi tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được đưa đi theo dõi và cách ly. Sau khi xét nghiệm kết quả âm tính, họ có thể trở lại làm việc.

dich benh o my Giadinhvietnam

CDC cảnh báo virus Corona lan rộng ở Mỹ chỉ là "vấn đề thời gian".

Covid-19 khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhưng không hề biểu hiện ra bên ngoài. Bản thân tôi và đồng nghiệp cũng không biết mình đã tiếp xúc với nguồn bệnh hay chưa. Do đó, chính các nhân viên y tế chúng tôi lại là những người có nguy cơ mắc phải Covid-19 nhiều nhất. Tôi biết một nam y tá 40 tuổi bị nhiễm virus Corona và đang trong tình trạng nguy kịch.

Tôi thấy buồn vì mọi người vẫn ở bên ngoài vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang hay các biện pháp phòng tránh tối thiểu.

Chúng ta cần thực hành cách ly xã hội, ngay cả trong bệnh viện, mọi người nên đeo khẩu trang mọi lúc. Đã có sự cải thiện đáng kể tại bệnh viện của tôi trong vài ngày qua, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc đối xử với tất cả bệnh nhân như thể họ đã nhiễm bệnh. Khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ luôn sẵn sàng ngay cả khi bác sĩ thăm khám cho một người không hề có triệu chứng ho hay sốt.

Đây là một thời gian đáng sợ đối với những nhân viên y tá làm việc tại tuyến đầu như tôi. Mong muốn lớn nhất bây giờ của chúng tôi là các vật tư y tế được cung ứng nhanh nhất có thể. Chỉ cần đủ các trang thiết bị cần thiết, chúng tôi sẽ mạnh mẽ, tự tin chiến đấu với đại dịch này.

Theo cập nhật của trang worldmeters.info, tính đến ngày 25/3, số ca nhiễm của Mỹ đã tăng thêm 9.279 ca, số ca tử vong cũng tăng thêm 132 ca, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 53.013 ca và ca tử vong lên 685 ca. Hiện số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ chỉ đứng sau Trung Quốc và Ý.

 -> Nữ y tá kiệt sức trên bàn sau 10 giờ làm việc liên tiếp

Xem thêm: Làm sao để không nhiễm Covid-19 trên máy bay?

Bình luận